ความเป็นมา   ผลงานของเรา   ตัวอย่างบ้าน   FAQ   Contact Us   links รายการวัสดุ

กรุณาเลือกหัวข้อคำถามที่ท่านต้องการทราบ

 1. อิฐมวลเบาคืออะไร น่าใช้หรือเปล่า
 2. ชนิดของปูนที่นิยมใช้มีกี่ชนิด แล้วปูนแต่ละชนิดใช้ทำอะไรบ้าง
 3. การทำพื้นห้องน้ำใช้พื้นสำเร็จได้หรือไม่
 4. เมื่อจะสร้างบ้านสักหลังต้องเริ่มต้นจากอะไร
 5. ชนิดของทรายที่ใช้ในการก่อสร้างเป็นทรายชนิดใด
 6. หินที่ใช้ในการก่อสร้างควรจะเป็นหินชนิดใด
 7. บ้านแบบเดียวกันแต่สร้างต่างสถานที่กัน จะใช้เสาเข็มยาวเท่ากันได้หรือไม่>
 8. การก่อผนังจะก่ออิฐจนชนคานในคราวเดียวเลยได้หรือไม่
 9. ตามวงกบของประตูหน้าต่าง ต้องทำเสาเอ็นทับหลังหรือไม่ แล้วถ้าทำแต่ไม่ครบได้หรือไม่
 10. การเกิดรอยร้าวเป็นแนวตั้งตั้งฉากกับแนวนอนของคานที่กลางคานเกิดจากอะไร
 11. รอยร้าวเกิดที่หัวเสาติดกับคานอันตรายหรือไม่
 12. ทำไมจึงไม่นิยมทำบันไดบ้านให้อยู่ทางทิศตะวันตก
 13. การเลือกสุขภัณฑ์โถส้วมต้องเลือกเมื่อไร
 14. ฝ้าห้องน้ำควรเปิดได้หรือเปล่า
 15. ทำไมเมื่อต่อเติมบ้านตรงจุดเชื่อมต่อระหว่างบ้านเก่ากับส่วนต่อเติมใหม่จึงมีรอยแตกร้าว
 16. อยากต่อเติมจากบ้านชั้นเดียวเป็นบ้านสองชั้นจะได้หรือไม


1.
อิฐมวลเบาคืออะไร น่าใช้หรือเปล่า

•  อิฐมวลเบาเป็นวัสดุใหม่ที่เพิ่งผลิตในประเทศไทยเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา เป็นก้อนอิฐที่มีฟองอากาศอยู่ภายใน เดิมราคาค่อนข้างแพง แต่ปัจจุบันราคาถูกลงมาก เมื่อคิดราคารวมการก่อและฉาบปูนแล้ว การใช้อิฐมวลเบาจะแพงกว่าเล็กน้อย อิฐมวลเบาจะมีข้อดีตรงที่มีขนาดก้อนเท่ากันได้มาตรฐานทำให้ควบคุมคุณภาพในการก่อได้ง่ายกว่าอิฐมอญ รวมทั้งมีความเป็นฉนวนมากกว่าอิฐมอญ เพราะมีฟองอากาศอยู่ภายใน จึงสามารถกันความร้อนเข้าบ้านได้ดีกว่า ส่วนข้อเสียเปรียบก็คือ เรื่องการฉาบปูนจะต้องใช้วัสดุและวิธีการฉาบที่ผู้ผลิตระบุไว้อย่างเคร่งครัดเท่านั้น ไม่เช่นนั้นบ้านอาจจะเกิดการแตกร้าวทั้งหลังได้ และความแข็งแกร่งก็จะน้อยกว่าอิฐมอญทั่วไป

Top


2.
ชนิดของปูนที่นิยมใช้มีกี่ชนิด แล้วปูนแต่ละชนิดใช้ทำอะไรบ้าง

•  ในการก่อสร้างจะมีปูนซีเมนต์อยู่ 2 ชนิด

ชนิดที่ 1 เป็นปูนที่ใช้ในงานโครงสร้าง เช่น ฐานราก เสา คาน พื้น เป็นต้น ปูนชนิดนี้เรียกว่า พอร์ตแลนด์ซีเมนต์ หรือปูนโครงสร้าง เป็นปูนที่แห้งเร็ว เมื่อแห้งแล้วจะแข็งแกร่งมาก เช่น ปูนตราช้าง ปูนตราเพชร ปูนทีพีไอแดง เป็นต้น

ชนิดที่ 2 คือปูนที่ใช้สำหรับงานฉาบ ปูนชนิดนี้เรียกว่า ซิลิกาซีเมนต์ หรือปูนฉาบ เป็นปูนที่แห้งช้ากว่า แข็งแกร่งน้อยกว่า และราคาถูกกว่าปูนที่ใช้ทำโครงสร้าง เช่น ปูนตราเสือ ปูนตรานกอินทรีย์ ปูนทีพีไอเขียว เป็นต้น

แต่ถ้าหากใช้ปูนผิดชนิด เช่น เอาปูนโครงสร้างมาฉาบจะทำให้งานดูไม่เรียบร้อยและแตกร้าว หรือหากใช้ปูนฉาบไปทำโครงสร้าง โครงสร้างนั้นก็จะไม่แข็งแรง

Top


3. การทำพื้นห้องน้ำใช้พื้นสำเร็จได้หรือไม่

•  การใช้พื้นสำเร็จแบบแผ่นมาวางต่อกันเป็นพื้นห้องน้ำ หรือระเบียงที่โดนแดด โดนฝน โดยเฉพาะอย่างยิ่งดาดฟ้านั้นเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำอย่างยิ่ง เพราะเมื่อมีแรงสั่นสะเทือน หรืออุณหภูมิเปลี่ยนแปลง จะมีการดิ้นทำให้เกิดร่องตรงรอยต่อเล็ก ๆ ระหว่างแผ่นพื้น ซึ่งอาจจะมองเห็นหรือมองไม่เห็นก็ได้ ถึงแม้ว่าจะมีการเทปูนทับลงไปก็ไม่สมารถป้องกันการรั่วซึมได้

Top


4. เมื่อจะสร้างบ้านสักหลังต้องเริ่มต้นจากอะไร

•  เมื่อจะก่อสร้างบ้านสักหนึ่งหลัง คำถามเบื้องต้นที่จะต้องถามก็คือว่า เรามีความต้องการอะไรบ้าง อย่างเช่นว่าบ้านหนึ่งชั้นหรือบ้านสองชั้น ต้องการกี่ห้องนอน กี่ห้องน้ำ ต้องการห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว หรือว่าต้องการให้มีครัวไทย หรือครัวฝรั่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นต้น และคำถามที่สอง ก็คือว่าเรามีงบประมาณอยู่เท่าไร ซึ่งงบประมาณนี้เราก็จะต้องแบ่งเป็นงบประมาณในการสร้างบ้าน และงบประมาณในการตกแต่ง เพราะถ้าไม่แบ่งเช่นนี้เมื่อบ้านเสร็จแล้วอาจไม่เหลืองบประมาณสำหรับซื้อเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เข้าไปในบ้านเลยก็ได้

Top


5.
  ชนิดของทรายที่ใช้ในการก่อสร้างเป็นทรายชนิดใด

•  ทรายรอบ ๆ ตัวเรามีอยู่ 3 ชนิด คือ ทรายทะเล ทรายแม่น้ำ และทรายขึ้เป็ด ทรายที่เราใช้ในการก่อสร้างจะเป็นทรายแม่น้ำ เนื่องจากเป็นทรายสะอาด เม็ดทรายมีเหลี่ยม มีมุม ขนาดต่าง ๆ กัน เหมาะสำหรับงานโครงสร้าง หรืองานก่อฉาบ

Top


6.
  หินที่ใช้ในการก่อสร้างควรจะเป็นหินชนิดใด

•  หินที่ใช้ในการทำคอนกรีตต้องเป็นหินเนื้อแข็ง ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะใช้หินอัคนีจากภูเขา เป็นหินที่มีสีเทา ๆ ขาว ๆ มีเหลี่ยมมีมุม อย่าใช้หินชนิดอื่น อย่างเช่นหินที่มีรูพรุนอยู่ภายใน เพราะจะมีความแข็งแกร่งน้อย หรือใช้หินที่กลมมนไม่มีเหลี่ยมมุม ก็จะทำให้การยึดเกาะส่วนผสมอื่น ๆ ได้น้อยลง ทำให้คอนกรีตที่ใช้ก่อสร้างบ้านของท่านมีคุณภาพต่ำ

Top


7. บ้านแบบเดียวกันแต่สร้างต่างสถานที่กัน จะใช้เสาเข็มยาวเท่ากันได้หรือไม่

•  การที่เราใช้เข็มตอก หรือเข็มเจาะนั้น ก็เพื่อให้เสาเข็มช่วยรับน้ำหนักของบ้าน ที่เสาเข็มรับน้ำหนักได้ก็เพราะตรงผิวของเสาเข็มมีแรงเสียดทานกับดินรอบ ๆ ตัว การพิจารณาการรับน้ำหนักของเสาเข็มจะดูเฉพาะขนาดหรือความยาวไม่ได้ ต้องดูถึงสภาพของดินในสถานที่ก่อสร้างนั้นด้วย เพราะดินแต่ละที่มีสภาพที่แตกต่างกัน อย่างเช่นแบบบ้านแบบเดียวกันแต่ก่อสร้างที่บางพลีกับที่ดอนเมือง ดินที่ดอนเมืองนั้นจะรับน้ำหนักได้มากกว่าดินที่บางพลี ดังนั้นเสาเข็มขนาดที่เหมาะสมกับการรับน้ำหนักที่ดอนเมือง จะไม่เพียงพอหากไปก่อสร้างที่บางพลี

Top


8
  การก่อผนังจะก่ออิฐจนชนคานในคราวเดียวเลยได้หรือไม่

•  การก่อผนังไม่ควรอย่างยิ่งที่จะก่ออิฐจนชนคานเลยในคราวเดียว เพราะถ้าก่ออิฐชนคานในคราวเดียว เมื่อปูนหดตัว ผนังก็จะทรุดตัวลงมาเล็กน้อย จะทำให้เกิดรอยร้าวใต้คานได้ แล้วเมื่อฝนตกก็จะทำให้น้ำซึมเข้ามาในบ้านได้

Top


9
ตามวงกบของประตูหน้าต่าง ต้องทำเสาเอ็นทับหลังหรือไม่ แล้วถ้าทำแต่ไม่ครบได้หรือไม่

•  การก่อสร้างบ้านนั้นตามวงกบของประตู-หน้าต่างนั้นจะต้องทำเสาเอ็น ทับหลังให้ครบถ้วนถูกต้อง คือเสาเอ็นนั้นจะต้องเชื่อมกับคานบนคานล่าง และทับหลังจะต้องเชื่อมกับเสาอาคาร เพราะถ้าหากไม่ได้ทำเสาเอ็น ทับหลัง หรือทำไม่ครบ ก็จะทำให้บริเวณวงกบเกิดการบิดตัวได้ หรือเกิดการยืดหดของวงกบ และผนังไม่เท่ากัน ซึ่งก็จะทำบ้านเกิดมีรอยร้าวตามมุมวงกบบานประตูหน้าต่างได้

Top


10. การเกิดรอยร้าวเป็นแนวตั้งตั้งฉากกับแนวนอนของคานที่กลางคานเกิดจากอะไร

•  อาการรอยร้าวแบบนี้บ่งบอกว่าคานตัวนั้นต้องรับน้ำหนักมากกว่าปกติ ทำให้คานแอ่นตัวลงมาเป็นแนวโค้ง ซึ่งเมื่อคานแอ่นตัวก็ทำให้คอนกรีตแตกออกมาเป็นรอย

Top


11.
  รอยร้าวเกิดที่หัวเสาติดกับคานอันตรายหรือไม่

•  การเกิดรอยร้าวเฉียง ๆ ที่หัวเสา ตรงส่วนที่คานไปติดกับเสานั้น แสดงว่าคานตัวนั้นไม่สามารถที่จะรับน้ำหนักได้ ซึ่งคานอาจจะหลุดออกจากหัวเสาได้ ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายอย่างมาก

Top


12
ทำไมจึงไม่นิยมทำบันไดบ้านให้อยู่ทางทิศตะวันตก

•  การเอาบันไดบ้านไว้ทางทิศตะวันตกไม่เป็นที่นิยม ก็เพราะแสงแดดอาจส่องเข้าตาเมื่อเดินขึ้นบันได และทำให้ตกบันไดได้

Top


13
การเลือกสุขภัณฑ์โถส้วมต้องเลือกเมื่อไร

•  เนื่องจากสุขภัณฑ์แต่ละยี่ห้อนั้นมีจุดหรือระยะการวางท่อที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรเลือกสุขภัณฑ์โถส้วมก่อนการเทพื้นคอนกรีตห้องน้ำ จะทำให้ผู้รับเหมาเตรียมวางท่อได้ถูกจุด และห้องน้ำก็จะปราศจากปัญหาน้ำรั่วซึม

Top


14
ฝ้าห้องน้ำควรเปิดได้หรือเปล่า

•  เนื่องจากว่าใต้ห้องน้ำนั้นจะมีท่ออยู่หลากหลายชนิด ทั้งท่อน้ำดี ท่อน้ำเสีย และท่อส้วม ดังนั้น ควรเลือกทำฝ้าใต้ห้องน้ำแบบเปิดได้ เพื่อความสะดวกในการบำรุงรักษา

Top


15
ทำไมเมื่อต่อเติมบ้านตรงจุดเชื่อมต่อระหว่างบ้านเก่ากับส่วนต่อเติมใหม่จึงมีรอยแตกร้าว

•  เนื่องจากส่วนของบ้านเก่านั้นได้มีการทรุดตัวไปเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว แต่ส่วนที่ต่อเติมเข้าไปใหม่นั้นเพิ่งจะสร้างเสร็จใหม่ ๆ จึงยังต้องมีการทรุดตัวอีกเยอะ จึงทำให้ตรงจุดที่เชื่อมต่อกันนั้นเกิดรอยแตกร้าวเพราะการทรุดตัวที่ไม่เท่ากันของบ้านเก่ากับส่วนต่อเติมใหม่ ดังนั้น ควรเว้นระยะห่างกันสักนิดหนึ่งระหว่างบ้านเก่ากับส่วนต่อเติมใหม่ เพื่อเวลาทรุดตัวก็จะต่างส่วนต่างทรุดไม่ฉุดกัน ส่วนรูที่เกิดจากการเว้นระยะห่างนั้นก็ใช้ซิลิโคนซึ่งมีความยืดหยุ่นเป็นตัวประสาน

Top


16
อยากต่อเติมจากบ้านชั้นเดียวเป็นบ้านสองชั้นจะได้หรือไม่

•  การต่อเติมบ้านจากเดิมหนึ่งชั้นให้เป็นสองชั้นนั้นไม่ควรทำอย่างยิ่ง เนื่องจากโครงสร้างของบ้านอาจจะรับน้ำหนักไม่ไหวจากการที่น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งเท่าตัว เพราะโครงสร้างนี้วิศวกรได้ออกแบบมาเพื่อรับน้ำหนักสำหรับบ้านชั้นเดียวเท่านั้น

Top


โทร. 0-2286-6622, 0-2676-9396, 0-2286-1235